Thị trấn Quất Lâm hoàn thành tốt chỉ tiêu nông thôn mới
Từ một thị trấn thuần nông, có mức sống trung bình, người dân chủ yếu sống bằng nghề sản xuất muối, chăn nuôi, trồng cây hoa màu, nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản… sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, thị trấn Quất Lâm (huyện Giao Thủy, Nam Định) đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới.


Diện mạo thị trấn Quất Lâm hôm nay

Tất cả chỉ tiêu nông thôn mới đều đạt chuẩn

Ông Nguyễn Cảnh Thạc, Chủ tịch UBND thị trấn Quất Lâm cho biết, tính đến cuối năm 2016, thị trấn đã hoàn thiện 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Theo đó, tiêu chí đầu tiên có thể kể đến là hệ thống giao thông tại thị trấn Quất Lâm đã nhựa hóa và bê tông hóa đạt chuẩn được 25,58/25,58 km (tỷ lệ đạt 100%); đường trục thôn, xóm được cứng hóa đạt chuẩn 15,37/15,37 km (tỷ lệ đạt 100%). Toàn thị trấn Quất Lâm không còn đường đất, giao thông đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường.

Hệ thống thủy lợi đáp ứng nhu cầu sản xuất và dân sinh của nhân dân trong thị trấn. Tỷ lệ kênh mương do thị trấn quản lý phục vụ đáp ứng nhu cầu sản xuất muối theo quy hoạch. Các kênh mương tưới tiêu do thị trấn quản lý đảm bảo dòng chảy thông thoáng. Hiện kênh mương kiên cố hóa có tổng chiều dài 5,670km, tổng kinh phí là 5,132 triệu đồng; Hệ thống điện của thị trấn hiện đã được cải tạo nâng cấp với 21 trạm biến áp với tổng dung lượng 7.150kVA. Tổng chiều dài dây dẫn điện 170km. Trong đó, đường dây trung áp 13,4km, đường dây hạ áp 156,6km…

Bên cạnh đó, tiêu chí giáo dục cũng được thị trấn đẩy mạnh xác định là một trong những tiêu chí ưu tiên hàng đầu. Tính đến nay, trên địa bàn thị trấn hiện có 3 trường học gồm: Trường mầm non, trường tiểu học và trường THCS. Đáng chú ý, cả 3 trường đều được công nhận trường chuẩn Quốc gia. Trong đó, trường tiểu học được công nhận trường chuẩn Quốc gia cấp độ 2 xanh - sạch - đẹp; trường mầm non đạt kiểm định chất lượng cấp độ 3 trường xanh - sạch - đẹp, an toàn. Tổng số vốn đã đầu tư xây mới, sửa chữa, nâng cấp các hạng mục là 19.773.328.000 đồng.

Tiêu chí, nhà văn hóa, sinh hoạt cộng đồng cũng được quan tâm chú trọng. Hiện đã có 100% các tổ dân phố trong thị trấn có nhà văn hóa (16/17 tổ dân phố có nhà văn hóa kiên cố). Các nhà văn hóa có giá trị kinh phí xây dựng từ 400- 890 triệu đồng. Ngoài nguồn kinh phí xã hội hóa, UBND thị trấn hỗ trợ mỗi nhà văn hóa số tiền là 50 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Cảnh Thạc, so sánh với tiêu chí đề ra về cơ sở vật chất của các nhà văn hóa trong thị trấn Quất Lâm đã cơ bản hoàn thành so với tiêu chí đã đặt ra. Các nhà văn hóa xây dựng với kinh phí lớn nên chất lượng công trình tốt, khuôn viên rộng và hầu hết các nhà văn hóa đều có công trình phụ và nhà ăn. Tuy nhiên, vẫn còn một tổ dân phố nữa chưa xây dựng kiên cố do quỹ đất còn hạn hẹp và sẽ có phương án xây mới vào đầu năm 2017.


Trường THCS thị trấn Quất Lâm

Nhờ sự nỗ lực của toàn thể nhân dân

Hiện trên địa bàn thị trấn có 1 chợ với tổng diện tích 9.600m2. Tổng mức đầu tư công trình Chợ Quất Lâm giai đoạn 1 là trên một tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước; Công tác lắp đặt điểm phục vụ bưu chính viễn thông trên địa bàn đạt chất lượng tốt, tương đối đầy đủ, đã có 7 điểm truy cập Internet công cộng, chất lượng và thời gian hoạt động đảm bảo theo quy định.

Nhà ở dân cư tương đối tập trung, các công trình được xây dựng bố trí hợp lý. Công tác xóa nhà tạm cho các hộ gia đình chính sách và hộ nghèo đang khó khăn về nhà ở được triển khai mạnh mẽ. Trong 3 năm đã xây dựng mới và nâng cấp được 34 nhà, trong đó hỗ trợ xây mới, tu sửa nhà cho hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công là 7 nhà. Hiện không còn nhà ở dột nát. Toàn thị trấn có 2.912 hộ, trong đó 2.912 hộ có nhà ở (đạt 100% số hộ trong toàn thị trấn). Tỷ lệ nhà ở đạt chuẩn theo bộ xây dựng là 2.786 nhà/2.912 nhà đạt 95,5%

UBND thị trấn đã tập trung chỉ đạo công tác thực hiện phát triển kinh tế nhằm đảm bảo nâng cao đời sống nhân dân. Tập trung chỉ đạo ưu tiên các hộ gia đình chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu kinh tế cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá. Các mô hình có hiệu quả như: Trồng cây hoa màu, chăn nuôi trên đàn gia súc - gia cầm, nuôi trồng - khai thác thủy hải sản, dịch vụ du lịch - thương mại có thu nhập cao. Thu nhập bình quân đầu người tăng dần theo từng năm: Năm 2016 là 41,68 triệu đồng/người/năm.

Công tác xóa đói giảm nghèo được các cấp, các ngành quan tâm, tạo điều kiện cho hộ nghèo và cận nghèo vay vốn sản xuất kinh doanh, hướng dẫn cách làm ăn, tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục để họ tự nhận thức được, vươn lên thoát nghèo. Đồng thời giải quyết kịp thời những chính sách của nhà nước đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo. Cấp thẻ Bảo hiểm Y tế và chế độ giảm học phí, hỗ trợ kinh phí học tập, tiền điện chiếu sáng nên đời sống của hộ nghèo và cận nghèo được cải thiện.

Thị trấn có 17 tổ dân phố với tổng số người trong độ tuổi lao động 5.674 người, số người lao động đã qua đào tạo 2.598 người tỷ lệ đạt 45.70%, số lao động có việc làm là 5.196 tỷ lệ đạt 91.58%. Cơ cấu lao động nông thôn có bước chuyển dịch tích cực, trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, dịch vụ kinh doanh du lịch, thương mại, xây dựng, đánh giá chung số người trong độ tuổi lao động có việc làm và thu nhập ổn định.

Những năm qua, trung tâm học tập cộng đồng thị trấn mở các lớp tập huấn kỹ thuật cho người lao động, số người tham gia tập huấn 668 người. Trên địa bàn thị trấn có 3 hợp tác xã, sản xuất độc lập hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Đặc biệt, nhiều khâu dịch vụ của hợp tác xã mang tính phục vụ, thể hiện được vai trò trong công tác quản lý về thủy lợi, phục vụ đảm bảo nguồn nước tưới, tiêu, giống cây trồng vật nuôi, hướng dẫn chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Cơ sở vật chất của trạm y tế hiện đã được đầu tư khang trang sạch đẹp, với một dãy nhà hai tầng gồm 11 phòng đảm bảo đầy đủ các phòng chức năng. Công trình vệ sinh, điện nước đạt tiêu chí đã đặt ra. Tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm Y tế đến ngày 20 tháng 12 năm 2016 là 6.959/9.268 thẻ đạt tỷ lệ 75.09%. Tỷ lệ khám hàng năm tại trạm y tế là khoảng trên 5 nghìn lượt người; Các tiêu chí về môi trường, phổ cập giáo dục, văn hóa, an ninh trật tự… đến nay cũng được thị trấn đánh giá đạt chuẩn.

Theo ông Nguyễn Cảnh Thạc, làm nông thôn mới nếu không có sự đồng lòng, chung sức của toàn thể người dân thì chính quyền không thể triển khai. Đã có nhiều người dân đã hiến hàng trăm mét vuông đất để làm đường; nhiều người không những góp công sức mà còn đóng góp tiền của để xây dựng.

Đánh giá về những tiêu chí trên, ông Nguyễn Cảnh Thạc cho biết: Để đạt được những tiêu chí trên trước hết là nhờ sự đồng lòng, tương sức của toàn thể bà con nhân dân cũng như cán bộ thị trấn. Tương lai thị trấn Quất Lâm sẽ phấn đấu là thị trấn đáng sống, trong đó thu nhập của người dân được nâng lên, giáo dục, y tế… phát triển. Hiện UBND thị trấn Quất Lâm đang trình Đoàn thẩm định để công nhận thị trấn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016.

Đỗ Lực


image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1