KỶ NIỆM 76 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SỸ (27/7/1947 – 27/7/2023)

Mỗi năm cứ đến ngày 27/7 thì Đảng, chính quyền và nhân dân cả nước lại cùng nhau tổ chức các hoạt động hướng về ngày Thương binh - Liệt sĩ. Đây được xem là một sự kiện vô cùng quan trọng, có ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc.

anh tin bai

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa (nay là nước CHXHCN Việt Nam) ra đời chưa được bao lâu thì thực dân Pháp quay lại xâm lược nước ta một lần nữa. Với tinh thần “thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”. Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Quân và dân cả nước đã anh dũng chiến đấu chống lại quân xâm lược. Trong những năm đầu của cuộc kháng chiến quyết liệt chống thực dân Pháp, nhiều đồng bào, chiến sỹ đã ngã xuống, hy sinh một phần xương máu trên các chiến trường. Với truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, Đảng, Chính phủ, Bác Hồ và nhân dân ta đã dành tất cả tình thương yêu cho các chiến sĩ và đồng bào vì độc lập, tự do của Tổ quốc mà đã vĩnh viễn hy sinh.

Để đền đáp lại sự hi sinh vì dân tộc, Đảng và Nhà nước ta đã đưa ra nhiều quyết định với những chính sách quan trọng về công tác thương binh, liệt sỹ, góp phần ổn định đời sống vật chất và tinh thần cho thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ.

anh tin bai

Ngày 16-2-1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chính thức ký Sắc lệnh số 20/SL, quy định chế độ hưu bổng, thương tật và tiền tuất tử sĩ. Đây là văn bản pháp quy đầu tiên khẳng định vị trí quan trọng của công tác thương binh, liệt sỹ đối với cuộc kháng chiến và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đến thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sỹ.

Tháng 6-1947, đại biểu của Tổng bộ Việt Minh, Trung ương Hội phụ nữ Cứu quốc, Trung ương Đoàn thanh niên Cứu quốc, Cục Chính trị quân đội quốc gia Việt Nam, Nha Thông tin Tuyên truyền và một số địa phương đã họp tại Đại Từ (Bắc Thái) để bàn về công tác thương binh, liệt sỹ và thực hiện Chỉ thị của Hồ Chủ Tịch chọn một ngày nào đó làm ngày Thương binh Liệt sỹ. Tại cuộc họp này các đại biểu đã nhất trí chọn ngày 27 tháng 7 là ngày “Thương binh toàn quốc”. Từ đó hàng năm cứ vào dịp này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đều gửi thư, quà thăm hỏi, động viên, nhắc nhở mọi người phải biết ơn và hết lòng giúp đỡ thương binh, gia đình liệt sỹ. Đặc biệt, từ sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh càng quan tâm hơn đến công tác thương binh, liệt sỹ.

Từ tháng 7 năm 1955, Đảng và Nhà nước ta quyết định đổi “Ngày Thương binh toàn quốc” thành “Ngày Thương binh, Liệt sỹ” để ghi nhận những hy sinh lớn lao của đồng bào, cán bộ, chiến sĩ cả nước cho chiến thắng vẻ vang của toàn dân tộc.

anh tin bai

Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, theo Chỉ thị 223/CT-TW ngày 8-7-1975 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, từ năm 1975, ngày 27 tháng 7 hằng năm chính thức trở thành “Ngày Thương binh, Liệt sỹ” của cả nước.

Mỗi năm cứ đến “Ngày Thương binh, Liệt sỹ” nhất là vào dịp kỷ niệm năm tròn, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta lại tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, đầy tình nghĩa chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng.

- Truyền thống “hiếu nghĩa bác ái”, lòng quý trọng và biết ơn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đối với những anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh, cống hiến vì độc lập, tự do và thống nhất của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân; qua đó phát huy tinh thần yêu nước, củng cố và bồi đắp niềm tin vào sự nghiệp cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

anh tin bai

- Tôn vinh các anh hùng, liệt sỹ, thương binh và người có công; khẳng định sự cống hiến, hy sinh của họ cho độc lập, tự do của dân tộc, cho hạnh phúc của nhân dân là vô giá. Việc chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công là vinh dự, là trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và của mọi người, của thế hệ hôm nay và mai sau; đồng thời cũng luôn chú trọng giáo dục ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ công dân và lòng biết ơn sâu sắc của các tầng lớp nhân dân, của các thế hệ cách mạng đối với thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng.

Để có được cuộc sống ấm no, tự do hạnh phúc như ngày hôm nay. Chúng ta không thể quên công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ của dân tộc ta... Máu đào của các anh đã đổ làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh dũng cảm của các anh để làm cho đất nước ta kết trái tự do, nở hoa độc lập. Nhân dân Việt Nam ta, đời đời ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng.

anh tin bai

 Trong suốt 2 cuộc kháng chiến: Chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã có biết bao chiến sỹ và đồng bào ta ngã xuống, chiến tranh tàn phá một cách thảm khốc. Biết bao bà mẹ đã tiễn người con duy nhất - tiễn đến đứa con cuối cùng của mình lên đường đánh giặc và không bao giờ được gặp lại, dù chỉ một lần sau cuối. Là người Việt Nam của một dân tộc anh hùng, chúng ta có quyền tự hào về những chiến công anh hùng, hành động anh hùng, con người anh hùng của quê hương đã không tiếc tuổi thanh xuân, sẵn sàng hy sinh tất cả vì độc lập - tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Từ bao lâu nay, chúng ta tổ chức kỷ niệm ngày 27/7 để tri ân các anh hùng liệt sĩ, những người có công với cách mạng và cũng là dịp để giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay, về truyền thống yêu nước, truyền thống anh hùng bất khuất của cha anh. Cũng giống như ''Uống nước phải biết nhớ nguồn, ăn quả phải nhớ người trồng cây'', đó chính là đạo lý cao đẹp mà biết bao thế hệ đã vun đắp.

Tổ chức lễ kỷ niệm 76 năm ngày thương binh liệt sỹ năm nay, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ thị trấn giao cho Đoàn thanh niên thị trấn, tổ chức Lễ thắp nến tri ân các AHLS tại nghĩa trang liệt sỹ vào tối ngày 26/7; sáng ngày 27/7 Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ sẽ tổ chức Lễ viếng anh linh các anh hùng liệt sỹ và tổ chức các đoàn đến thăm hỏi các gia đình chính sách. Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ trân trọng thông báo và kính mời các đồng chí cán bộ, đảng viên thân nhân gia đình liệt sỹ, các đồng chí thương bệnh binh, gia đình có công với các mạng cùng toàn thể nhân dân cùng về tham dự.

Phát huy đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Quê hương thị trấn Quất Lâm quyết tâm đưa công tác chăm sóc thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng trở thành một nét đẹp trong đời sống thường ngày của mỗi người dân góp phần đền đáp sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh cho cuộc sống hoà bình, tự do, ấm no, hạnh phúc của dân tộc Việt Nam ta như ngày hôm nay. Trân trọng cảm ơn các đồng chí cùng toàn thể nhân dân./. 


image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1